HƯỚNG DẪN Single User Mode trên CentOS 7/RHEL 7

Thảo luận trong 'KIẾN THỨC VPS/SERVER' bắt đầu bởi quyet1990, 16/12/16.

 1. quyet1990

  quyet1990 New Member

  Tham gia ngày:
  22/10/16
  Bài viết:
  220
  Đã được thích:
  0
  Chế độ người dùng đơn lẻ (Single user mode) là một trong những cấp độ chạy (run level) trong hệ điều hành Linux, hệ điều hành Linux có 6 cấp độ chạy mà được sử dụng cho các yêu cầu khác nhau hoặc tình huống.

  Chế độ người dùng đơn lẻ sử dụng chủ yếu để làm nhiệm vụ quản trị như làm sạch các tập tin hệ thống, quản lý hạn ngạch, phục hồi các tập tin hệ thống và cũng khôi phục mật khẩu root bị mất. Trong chế độ này, các dịch vụ sẽ không bắt đầu, không user nào được phép đăng nhập trừ root và hệ thống cũng sẽ không yêu cầu mật khẩu để đăng nhập.

  Bước 1: Trong khi khởi động, bạn có thể thấy màn hình như dưới đây, grub là đếm thời gian để khởi động hệ điều hành mặc định như đã đề cập trong /etc/grub2.cfg; thời gian này bấm phím bất kỳ để làm gián đoạn quá trình tự động khởi động. Nếu bạn muốn nhập vào chế độ người dùng đơn lẻ; chọn hệ điều hành và nhấn phím "e" để chỉnh sửa đối số của kernel.
  [​IMG]
  Bước 2: Khi đã nhấn phím xong, bạn sẽ thấy các thông tin về hệ điều hành được lựa chọn. Nó cung cấp cho bạn những thông tin về đĩa cứng và phân vùng mà hệ điều hành được cài đặt, vị trí của hạt nhân, ngôn ngữ, đầu ra video, keyboard type, keyboard table, crash kernel và initrd (initial disk ram).
  [​IMG]
  Bước 3: Thực hiện chế độ người dùng đơn lẻ; Đến hai dòng cuối (Starts with linux 16 or linuxefi) sử dụng mũi tên lên và xuống sau đó sửa đổi các tham số ro.
  [​IMG]
  Bước 4: Sửa đổi nó để "rw init = /sysroot/bin/sh". Sau khi thực hiện xong, nhấn "Ctrl + x"
  [​IMG]
  Bây giờ bạn đã ở trong chế độ dòng lệnh với quyền root (mà không cần nhập mật khẩu). Bây giờ bạn có thể bắt đầu để khắc phục sự cố hệ thống của bạn hoặc có thể bảo dưỡng hệ thống của bạn.

  Sử dụng một số câu lệnh này:
  Mã:
  mount -o remount,rw /sysroot
  chroot /sysroot
  passwd
  touch /.autorelabel
  exit
  exit
  reboot
  
  Đó là tất cả, bạn phải chroot để thiết lập lại mật khẩu root trong CentOS 7/RHEL 7.
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...