HƯỚNG DẪN [Series quản trị hosting] Phần 1 - Chọn và mua host

Thảo luận trong 'KIẾN THỨC HOSTING' bắt đầu bởi sam, 2/12/17.

 1. sam

  sam New Member

  Tham gia ngày:
  13/10/16
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Hiện tại mình thấy vẫn còn nhiều bạn mới làm quen với hosting chưa biết bắt đầu từ đâu cả. Nên mình quyết định làm series này để chia sẻ với anh em tất tần tật về hosting từ cái cơ bản nhất.

  Những kiến thức mình chia sẻ rất cơ bản, và cố gắng miêu tả nội dung ngắn gọn qua tiêu đề bài viết, nên anh em nào đọc tiêu đề thấy không cần thiết có thể bỏ qua và tham khảo các phần khác nhé.

  Okie, bắt đầu thôi. Phần đầu tiên này mình muốn chia sẻ anh em về việc lựa chọn gói hosting và tiến hành đăng kí gói mới sao cho phù hợp với nhu cầu của mình.

  Phần này mình có 2 lưu ý sau đây:
  - Mình không hướng dẫn anh em lựa chọn nhà cung cấp vì nhiều lý do. Tuy nhiên, series này của mình cần hosting trả phí để demo cho chính xác và mình được Megadata tài trợ hosting và vps trong suốt quá trình demo, thành ra hình ảnh và video mình chụp dựa trên hệ thống của nhà cung cấp này.

  - Mọi thông tin về việc lựa chọn gói mang tính chất tham khảo. Và còn phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề của website anh em (visit, source code, ...)


  - Anh em nếu có ý kiến gì thì có thể comment ở mỗi bài post hoặc inbox mình qua forum này nhé.

  I. Chọn gói hosting


  [​IMG]

  Như anh em thấy, hình trên là các gói hosting của Megadata và giá rất rẻ. Họ đưa lên những thông tin mà thật sự cần thiết nhất đối với một website. Mình sẽ giải thích từng mục trước và lấy gói 20k làm mẫu:

  - Giá: rẻ nhất là 20k 1 tháng Mình thấy gần như rẻ nhất thị trường cmnr :p
  - 1.5GB SSD: Ổ cứng dùng SSD và dung lượng là 1.5GB.
  - 1 Website: Phần này anh em hết sức lưu ý là gói giá rẻ này chỉ hỗ trợ 1 domain thôi, nghĩa là lúc đăng ký ae nhập domain nào sẽ dùng luôn domain đó mà không thêm được domain nào nữa.
  - 5 Database: cái này đơn giản là cho ae tạo được 5 db => Theo mình thấy thì cái này 1 db cũng đủ.
  - litespeed: Đây là công nghệ tăng tốc website có phí mà họ trang bị miễn phí cho ae, nó làm website ae nhanh hơn, đại khái là vậy, có cơ hội mình sẽ viết về phần này sau. Phần này theo mình là đáng giá nhất.
  - Và một số thông tin khác đều không giới hạn: bandwidth, email account, package domain,.. Những thông tin này hầu như hiện tại các nhà cung cấp đều có nên mình không nói nhiều. Nếu 1 nhà cung cấp nào không cam kết những thông số này không giới hạn thì mình nghĩ anh em nên cân nhắc lại. :confused:

  Như vậy, việc lựa chọn sao cho hợp lý với nhu cầu của mình? Mình đều xuất 2 cách sau:

  1. Thử ;) . Đây là cách phải gọi là hạ sách nhất :D. Nghĩa là ae cứ thuê thử gói hosting từ rẻ nhất rồi nâng lên từ từ.
  - Ưu điểm cách Cách làm đơn giản vkl ra :p, chỉ cần mua đại 1 gói rồi cho chạy thử, nếu over resource thì nâng lên. Vì riêng nhà cung cấp này (Megadata) thì họ linh động việc thanh toán nên ae thoải mái không cần lo nghĩ.
  - Nhược Rất mất thời gian nên gói ae chọn không đúng vs nhu cầu.


  2. Liệt kê ra các thông tin trên website hiện tại của ae bằng cách trả lời các câu hỏi sau:
  - Dung lượng hiện tại là bao nhiêu? Và biên độ tăng dung lượng trong 1 năm hoặc 6 tháng là bao nhiêu? => Lựa chọn gói sao cho dung lượng phù hợp.
  - Online đồng loạt thường xuyên trên site ae là bao nhiêu? Cái này ae phải xem sao cho chính Cùng với việc mã nguồn ae chạy là gì? Online đồng loạt ae tầm 1-200 và ae đang dùng wordpress với những plugin cơ bản thôi thì theo mình gói 30k ở trên cũng có thể đáp ứng được.
  - Ae định chạy bao nhiêu website trên này? Vd anh em cần chạy 3 website trên gói hosting này thì mua gói nào có hỗ trợ từ 3 website trở lên.


  - Ngoài ra còn thông tin về db, email. Nhưng mình thấy cũng không cần thiết với đại đa số ae. Vì các gói hosting nhà cung cấp đưa ra cũng tính toán rất kỹ phần này. Ngoài trừ một số trường hợp quá đặt biệt.

  II. Mua hosting

  Như vậy, mình nghĩ ae cũng có một số tiêu chí để lựa chọn gói hosting sau cho hợp lý. Phần này mình giới thiệu ae cách thức mua hosting.

  Tại sao mình lại viết phần quá đơn giản như thế này? Vâng, bởi vì mình đã gặp nhiều trường hợp lúc mua hosting một số thông tin ae chả biết điền như nào cả.

  1. Anh em truy cập vào website nhà cung cấp, như mình nói ban đầu mình dùng Megadata do giá rẻ và quan trọng là họ tài trợ free cho mình :D https://www.megadata.vn/cloud-hosting.html

  Mình được free gói 30k nên mình mua gói này bằng cách click vào Đăng ký

  2. Nhập vào domain của ae và chọn Use
  Domain của mình là hotro.me nên mình nhập "hotro" ở ô đầu tiên và "me" ở ô sau

  [​IMG]
  3. Tiếp Theo, anh em lựa chọn chu kỳ thanh toán cũng như xem lại thông tin đăng ký đúng gói hosting và đúng số tiền không. Chọn xong thì click Continue


  [​IMG]
  4. Nếu anh em có mã giảm giá thì nhập ở bước kế tiếp, sau đó chọn Checkout


  [​IMG]
  5. Tiếp Theo, nếu anh em nào đã có tài khoản thì chỉ cần login bằng cách click và Already Registered, còn nếu chưa có tài khoản thì điển thông tin để đăng kí tài khoản mới.

  Lưu ý:
  - Anh em phải điền chính xác 2 thông tin phone và email. Phone là để có vấn đề gì gấp nhà cung cấp sẽ liên hệ ae, còn email là để ae nhận thông tin tài khoản, hoá đơn, kích hoạt,...
  - Email và password này dùng để login vào portal với nhiều tính: Tự động login vào cpanel, dùng novnc vs cho vps, tạo ticket support, ... nên ae giữ cẩn thận thông tin này. Đây nôm na như nơi tập trung dịch vụ và liên kết giữa ae và nhà cung cấp.  [​IMG]

  Sau khi hoàn tất, ae chờ chút xíu và check mail sẽ nhận được 5 email như sau:


  [​IMG]

  Ngoài các email Welcome, email về invoice và email confirm về việc ae đã thanh toán thì có 1 email quan trọng mà mình có khoanh đỏ.

  Trong email đó chưa toàn bộ thông tin cần thiết về user/pass login vào cpanel (thông tin này là hệ thống tự cấp, không giống với user/password portal mà ae đăng kí ở bước 5).

  Ngoài ra còn có thông tin về Name Server nữa. Cái này là gì thì hẹn anh em ở bài kế tiếp nhé.

  Tóm tắt lại phần này:
  - Một số tiêu chí để anh em lựa chọn gói hosting.
  - Huớng dẫn từng bước order 1 gói hosting cho ae nào chưa biết.
  - Nhận/Xem và sử dụng các thông tin nhà cung cấp gửi qua email.


  Qua đây mình cũng mua chia sẻ với anh em lý do vì sao mình chọn Megadata:
  1. Giá hosting rất rẻ, gần như là rẻ nhất ở thời điểm hiện tại mà mình biết được.
  2. Hosting sử dụng cpanel dễ quản lý hơn một số nhà cung cấp quản trị bằng Direct Admin.
  3. Sử dụng công nghệ litespeed.
  4. Toàn bộ hệ thống dùng license "chính hãng". Vấn đề này nghe nó hài hước, thật ra hiện tại vẫn có một số nhà cung cấp giá rẻ dùng WHMCS, Cpanel Nulled. Cái này rất nguy hiểm cho dữ liệu của ae. Nên đây cũng là vấn đề mình rất quan tâm.


  Anh em có thể check license của WHMCS ở đây: https://www.whmcs.com/members/verifydomain.php
  Cpanel ở đây: https://verify.cpanel.net/index.cgi

  Phần 2: [Series quản trị hosting] Phần 2 - Quản trị domain, các khái niệm liên quan.
   
  #1 sam, 2/12/17
  Sửa lần cuối: 4/12/17

Chia sẻ trang này

Đang tải...