HƯỚNG DẪN Tăng tốc độ và tối ưu hóa một trang web WordPress

Thảo luận trong 'KIẾN THỨC HOSTING' bắt đầu bởi quyet1990, 19/12/16.

 1. quyet1990

  quyet1990 New Member

  Tham gia ngày:
  22/10/16
  Bài viết:
  220
  Đã được thích:
  0
  WordPress chắc chắn là một trong những CMS phổ biến nhất. Tuy nhiên, nó khá chậm trong cấu hình mặc định, đặc biệt là, nếu trang web có nhiều người truy cập và nội dung nặng. Hơn nữa, từ năm 2010 Google đã sử dụng thời gian tải trang như là một yếu tố trong thuật toán xếp hạng tìm kiếm của mình.

  May mắn thay, sự linh hoạt của CMS này cho thấy nhiều phương pháp để tăng tốc thời gian tải trang web đáng kể. Bạn có thể kiểm tra trang web của bạn sử dụng các công cụ trực tuyến như Google Page Speed để theo dõi kết quả tốc độ trang web sau mỗi bước.

  Dưới đây bạn có thể tìm thấy một vài cách để tối ưu hóa và tăng tốc độ WordPress. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chúng khi xây dựng trang web của bạn.

  Mẹo để tăng tốc độ trang web:
  • Chọn một chủ đề
  • Tối ưu hóa hình ảnh
  • Nén file
  • Sử dụng plugin bộ nhớ đệm
  • Sử dụng bộ nhớ cache của trình duyệt
  Lời khuyên để tối ưu hóa các trang web:
  • Tối ưu hóa trang web
  • Cho phép bảo vệ hotlink
  • Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu
  • Ước tính hiệu suất trang web WordPress của bạn
  Chọn một chủ đề
  Một chủ đề đóng một vai trò quan trọng trong tăng tốc độ tải trang web. Nếu bạn có kế hoạch để tạo ra một blog, chúng tôi khuyên bạn nên nghiên cứu và thử nghiệm để tìm ra chủ đề tối ưu nhất và nhẹ nhất.

  Quy tắc quan trọng nhất về việc chọn một chủ đề cho trang web WordPress là chủ đề phải tương ứng với nội dung của trang web của bạn. Bạn nên xác định chủ đề của trang web của bạn và các nội dung cần được thêm vào, và sau đó chọn một chủ đề mà sẽ phù hợp cho trang web của bạn trong tương lai.

  Nhiều chủ đề WordPress là linh hoạt tùy biến và cho phép người sử dụng WordPress tinh chỉnh nhiều lựa chọn chủ đề để tạo ra những cái phù hợp với mong muốn cho trang web của họ. Các tùy chọn này, nếu chúng được mã hóa không đúng cách, có thể tạo ra các vấn đề với việc thay đổi chủ đề với nhau.

  Một số chủ đề WordPres khá hấp dẫn, nhưng nó thực sự làm cho trang web của bạn tải chậm hơn. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích mà có thể giúp bạn lựa chọn các chủ đề tốt nhất cho trang web WordPress của bạn:
  1. Lựa chọn chủ đơn đơn giản.
  2. Chọn một chủ đề với bố cục đáp ứng.
  3. Đi vào tài khoản trong phạm vi các plugin hỗ trợ.
  4. Chú ý đến sự hiện diện của các nhà xây dựng trang đi kèm với chủ đề.
  5. Xem xét việc SEO friendliness của chủ đề.

  Xem xét các bài viết trên các diễn đàn WordPress là nơi tốt nhất để kiểm tra. Dưới đây là hai ví dụ:
  WordPress › Support » Fast theme needed?
  WordPress › Support » Fast loading / low bandwidth theme: Appropedia's 13

  Tối ưu hóa hình ảnh
  Một số plugin có thể làm giảm kích thước hình ảnh tồn tại trên trang web, ví dụ, EWWW Image Optimizer, WP Smush.it .... Tất cả đều có tính năng khác nhau và cho phép bạn tìm ra cấu hình mà bạn cần. Chúng tôi khuyên bạn sử dụng plugin EWWW Image Optimizer.

  LƯU Ý: Nó đòi hỏi chức năng exec (), hãy làm theo các hướng dẫn ở đây để kích hoạt.
  Một khi các plugin được cài đặt và kích hoạt, bạn cần phải đi đến Media> Bulk Optimize để tối ưu hóa hình ảnh của bạn
  [​IMG]

  Bạn sẽ có một tùy chọn để tối ưu hóa số lượng lớn tất cả các hình ảnh trong thư viện Media sử dụng tùy chọn Start Optimizing. Ở đây bạn cũng có thể tối ưu hóa tất cả các hình ảnh khác bên ngoài thư viện Media như các yếu tố đồ họa của các chủ đề ....với tùy chọn Scan and optimize:

  [​IMG]


  [​IMG]
  Chú ý 1: Thủ tục tối ưu hóa đòi hỏi nguồn lực đáng kể để hiting giới hạn tài nguyên CPU tạm thời là có thể xảy ra.
  Chú thích 2: Plugin cho phép xác định một mức độ nén hình ảnh. Ví dụ, nếu bạn sở hữu một blog ảnh, lưu ý rằng hình ảnh nén sẽ mất chất lượng.

  Bạn cũng có thể thiết lập các plugin để thực hiện tối ưu hóa dự kiến ttrong Advanced Settings.
  Tối ưu hóa theo lịch trình không bao gồm thư viện Media, bởi vì chúng đã được tối ưu hóa hoặc sẽ được tối ưu hóa khi tải lên.

  Nén file
  cPanel bao gồm chức năng Optimize Website. Nó sử dụng mod_deflate của Apache để nén nội dung trước khi gửi nó đến trình duyệt của khách truy cập.

  Gzip là phương pháp nén phổ biến nhất và có hiệu quả hiện nay. Nếu nén gzip được kích hoạt cho nội dung trang web, nó thường làm giảm kích thước khoảng 70%. Để gzip các thành phần trang web của bạn, đăng nhập vào cPanel của bạn> vào phần Software and Services> Optimize website menu:

  Ở đây bạn cần phải lựa chọn Compress all content và nhấp vào Update Settings.

  Đối với chủ đề cPanel paper_lantern:
  [​IMG]


  [​IMG]

  Đối với chủ đề cPanel x3
  [​IMG]

  [​IMG]
  Bạn cần phải lựa chọn Compress all content và nhấp vào Update Settings.

  Sử dụng plugin caching
  Một số lượng lớn các plugin caching WP đang được sử dụng, và phần lớn trong số đó đều giúp cải thiện đáng kể thời gian tải trang.
  W3 Total CacheWP Super Cache là những plugin nổi tiếng nhất. Sự khác biệt chính giữa chúng là W3 Total Cache là cho phép tùy chỉnh hơn. W3TC sử dụng nhiều kỹ thuật để cải thiện hiệu suất, bao gồm:
  • Bộ nhớ đệm trang (page caching)
  • Rút gọn HTML, CSS, và javascript
  • Nén gzip
  • Hỗ trợ CDN (Content Distribution Network)
  • Trình duyệt của bộ nhớ đệm thông qua ETags
  Dưới đây là những hướng dẫn cho các thiết lập ban đầu của nó:
  Để cấu hình các plugin, vào Plugins> Installed Plugins> tìm W3 Total Cache> Settings:

  [​IMG]

  Chú ý: Nếu bạn là một người sử dụng lưu trữ tài khoản chia sẻ, hãy nhớ rằng tất cả các cache không nên được kích hoạt cùng lúc - tránh chọn tùy chọn oggle all caching types on or off (at once).
  Lý do cho điều này là nếu đối tượng bộ nhớ đệm (Object caching) và cơ sở dữ liệu bộ nhớ đệm (Database caching ) đều được kích hoạt, chúng sẽ kích hoạt việc sử dụng tài nguyên tăng vọt mà không cải thiện về tốc độ trang. Những caches có thể được kích hoạt nếu trang web WordPress của bạn được lưu trữ trên một VPS hoặc chỉ máy chủ chuyên dụng (Dedicated server ).

  Cuộn xuống trang và chọn tùy chọn Enable cho các mục sau::
  1. Page cache
  2. Minify
  3. Trình duyệt Cache (thêm chi tiết về thiết lập bộ nhớ cache của trình duyệt trong W3 Total Cache có thể được tìm thấy trong các đoạn tiếp theo)

  Sau đó nhấp vào nút Save All Settings.
  Nếu bạn muốn làm quen với tất cả các tùy chọn cấu hình của WordPress 3 Total Cache plugin, bạn có thể tìm thấy chúng được liệt kê trong bài viết này.
  Dưới đây bạn có thể tìm thấy một số biện pháp bổ sung mà không những không gây ảnh hưởng xấu vào tốc độ trang mà còn có thể cải thiện việc sử dụng tài nguyên và kinh nghiệm người dùng.

  Sử dụng bộ nhớ cache của trình duyệt
  Expires header là một cách để xác định thời hạn lưu trữ/giữ/bộ nhớ đệm các nội dung tĩnh của trang web (CSS, Javascript, hình ảnh, vv) trong các trình duyệt cho khách truy cập. Điều này sẽ cắt giảm đáng kể thời gian tải trang web cho khách thường xuyên của bạn.

  Một cách thuận tiện để cho phép bộ nhớ đệm trình duyệt là cài đặt WordPress Total Cache plugin và cho phép bộ nhớ cache của trình duyệt bên trong WordPress admin dashboard>Performance menu > General settings:

  [​IMG]
  Sau đó, bạn sẽ có thể thực hiện các tinh chỉnh của bộ nhớ cache của trình duyệt cho các nội dung tĩnh của trang web của bạn trong WordPress admin dashboard > Performance menu > Browser Cache section:
  [​IMG]
  Nếu bạn không có W3 Total Cache cài đặt trên trang web của bạn, bạn có thể kích hoạt bộ nhớ cache của trình duyệt với sự giúp đỡ của Browser Caching với plugin .htaccess.
  Ngoài ra, bạn có thể chỉ cần sao chép và dán đoạn mã sau vào trong tập tin .htaccess của bạn:
  Mã:
  ExpiresActive on
  
  ExpiresByType image/jpg "access plus 60 days"
  ExpiresByType image/png "access plus 60 days"
  ExpiresByType image/gif "access plus 60 days"
  ExpiresByType image/jpeg "access plus 60 days"
  
  ExpiresByType text/css "access plus 2 weeks"
  ExpiresByType image/x-icon "access plus 2 weeks"
  
  ExpiresByType application/pdf "access plus 1 month"
  ExpiresByType audio/x-wav "access plus 1 month"
  ExpiresByType audio/mpeg "access plus 1 month"
  ExpiresByType video/mpeg "access plus 1 month"
  ExpiresByType video/mp4 "access plus 1 month"
  ExpiresByType video/quicktime "access plus 1 month"
  ExpiresByType video/x-ms-wmv "access plus 1 month"
  ExpiresByType application/x-shockwave-flash "access 1 month"
  
  ExpiresByType text/javascript "access plus 2 weeks"
  ExpiresByType application/x-javascript "access plus 2 weeks"
  ExpiresByType application/javascript "access plus 2 weeks" 
  Các giá trị có thể được thay đổi theo yêu cầu cụ thể của bạn.

  Tối ưu hóa trang web
  Điều đầu tiên người ta nhìn thấy trên trang web là trang chủ. Nó là rất quan trọng để chú ý đến việc tối ưu hóa.

  The less HTTP requests được thực hiện bởi trình duyệt để tải nội dung trang web của bạn, nhanh hơn trang của bạn tải dành cho khách truy cập. Đó là nguyên tắc tối ưu hóa vàng. Nó có nghĩa là các nội dung media của trang, WordPress chủ đề và plugins nên được lấy bằng trình duyệt của khách truy cập sử dụng ít yêu cầu càng tốt.

  WP Asset Clean Up plugin cho WordPress có thể giúp bạn với việc giảm số lượng HTTP requests cho trang web của bạn, làm cho trang web của bạn tải trơn tru và nhanh chóng. WP Asset Clean Up Plugin ngăn chặn các kiểu không cần thiết và các script từ việc load trên trang của bạn.

  JavaScript to Footer plugin cũng có thể được sử dụng để di chuyển mã JavaScript vào trang footer và tăng tốc thời gian tải trang.

  Fixing Eliminate external render-blocking Javascript and CSS in above-the-fold content warning.

  Kết nối các file CSS vào một kiểu, và tất cả các file JavaScript của bạn vào một bằng sử dụng W3TC plugin. Để làm như vậy, thiết lập tất cả các Javascript đến Non-blocking sử dụng Async như trong ảnh chụp màn hình:
  [​IMG]

  Sau khi thực hiện xong, kiểm tra lại trang web của bạn.

  Cảnh báo này cũng có thể được cố định bởi Above The Fold Optimization WordPress plugin mà chèn mã nội tuyến Critical Path CSS, giúp tạo ra nó, và tùy chọn tối ưu hóa việc phân phối các trang web đầy đủ CSS.
  Bằng cách này các plugin giúp tránh Eliminate render-blocking JavaScript and CSS in above-the-fold content-rule từ Google PageSpeed Insights. Plugin này cũng tương thích với W3 Total Cache.

  Và một số khuyến nghị chung:
  1. Đừng làm quá tải trang với các widget. Chúng chỉ cần thiết trong bài viết blog.
  2. Tốt hơn nên hiển thị những đoạn trích trên trang chủ, không viết đầy đủ.
  3. Trang chủ không nên cho quá nhiều bài viết, năm là tốt.

  Cho phép bảo vệ hotlink
  Nếu một liên kết trực tiếp đến một hình ảnh được tổ chức bởi bạn được đặt trên một số trang web khác, nguồn lực của tài khoản của bạn sẽ được tiêu thụ, do các yêu cầu để lấy các hình ảnh sẽ được chuyển tới máy chủ của bạn.
  Chặn liên kết trực tiếp như vậy là giải pháp. Các lựa chọn tốt nhất là sử dụng cPanel> Hotlink Protection:

  Đối với chủ đề cPanel paper_lantern:
  [​IMG]


  [​IMG]

  Đối với chủ đề cPanel x3:

  [​IMG]

  [​IMG]

  Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

  Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu cũng có thể hữu ích cho một blog WordPress. Hiện nay WordPress có 11 bảng lõi. Hầu hết các trang web WordPress thậm chí có nhiều bảng vì plugin lưu các thiết lập và dữ liệu khác trong cơ sở dữ liệu WordPress. Chủ đề cũng có thể lưu các thiết lập và dữ liệu khác lưu trữ trong cơ sở dữ liệu WordPress.

  Bạn có thể sử dụng các plugin WordPress chuyên ngành, ví dụ:
  WP-Optimize
  Optimize Database after Deleting Revisions
  WP-Sweep
  WP-DB Manager

  Chúng tôi cũng muốn nhắc nhở bạn sao lưu cơ sở dữ liệu trước khi thực hiện bất kỳ điều chỉnh lớn đặc biệt là các plugin của bên thứ ba.

  Ước tính hiệu suất trang web WordPress của bạn
  Khi rất nhiều plugin được cài đặt trên trang web của bạn, chúng cho phép bạn làm phong phú thêm chức năng trang web WordPress của bạn và bao gồm một loạt các lựa chọn tùy chỉnh cho bạn và người truy cập website của bạn. Tác dụng phụ là một số plugin có thể nặng về việc sử dụng tài nguyên nên có thể làm chậm trang web của bạn bằng cách tiêu thụ CPU và I/O được phân bổ cho trang web của bạn.

  Để tối ưu hóa trang web của bạn một cách hiệu quả, bạn nên hiểu được chính xác những plugin mà sử dụng hầu hết các nguồn tài nguyên. Để kiểm tra xem nó, bạn có thể sử dụng P3 (Plugin Performance Profiler) plugin cho WordPress.

  Khi quét trang web của bạn với plugin này, nó cho thấy một sơ đồ với sự đóng góp của mỗi plugin đến thời gian tải trang web và thời gian tương đối của mỗi plugin. Nó sẽ cho phép bạn xác định các plugin làm cho trang web của bạn tải chậm hơn và quyết định liệu chúng có nên được vô hiệu hóa.

  Có một plugin hữu ích cho WordPress - Plugin Organizer. Nó cho phép bạn vô hiệu hóa các plugin có chọn lọc và sắp xếp lại thứ tự các plugin của bạn được nạp vào. Nó cũng có thể cải thiện hiệu suất trang web của bạn.

  Cuối cùng, khi tất cả các biện pháp này được thực hiện, bạn có thể kiểm tra mức độ tối ưu hóa các trang web WordPress của bạn với GTmetrix plugin cho WordPress và tận hưởng các điểm số mà bạn nhận được.


   

Chia sẻ trang này

Đang tải...